Bài tập hỗ trợ chữa đau lưng khi mang thai

Bài tập hỗ trợ chữa đau lưng khi mang thai

Khi mang bầu, sức khỏe của mẹ cũng chính là sức khỏe của con, vì vậy các mẹ hãy giữ cho cơ thể mình đc dẻo dai để giúp bé luôn được mạnh khỏe nhé.

Mang thai là niềm hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu bị đau lưng là không thể tránh khỏi. Chị em thường chữa bệnh đau lưng khi mang bầu bằng nhiều phương pháp khác nhau .Ở bài này tôi xin giới thiệu thêm một phương pháp đó là chữa đau lưng bằng một số bài tập.

Chữa bệnh đau lưng khi mang bầu bằng một số bài tập.

Nếu chịu khó tập luyện những bài tập này, chị em không những có thể giảm triệu chứng đau lưng khi mang thai mà còn giúp dễ sinh và hồi phục cơ thể sau sinh nhanh chóng.

Động tác gập người

Động tác này giúp làm khỏe các cơ bụng, nhưng không được thực hiện động tác gập người hay ngồi dậy với 2 chân duỗi thẳng trong thời gian mang thai. Lưu ý: động tác này chỉ thực hiện trong 3 – 4 tháng đầu.
1. Nằm ngửa, hai chân gập gối và hai bàn chân song song mặt sàn. Hai bàn tay để sau gáy và hít vào.
2. Thở ra sau khi thót bụng lại và từ từ nâng đầu, vai và phần lưng trên lên khỏi mặt sàn. Giữ yên như vậy trong 2 nhịp, sau đó từ từ hạ người xuống lại. Thực hiện động tác này 5 – 10 lượt.
3. Nếu động tác này khó thực hiện đối với bạn thì có thể chuyển sang thao tác dễ hơn: đặt hai tay lên đùi và hít vào. Lúc thở ra, vươn hai tay về hướng vai gối, đồng thời nâng cao đầu và vai lên khỏi sàn, sau đó hạ người xuống trở lại. Lặp lại từ 5 – 10 lần.

Nâng xương chậu ở tư thế quỳ

1. Quỳ với hai tay chống sàn và mở rộng bằng hông đồng thời duỗi thẳng lưng.
2. Siết chặt các cơ bụng và mông, đồng thời thở ra và nhẹ nhàng đẩy xương chậu về phía trước và khom lưng lại. Giữ yên tư thế này trong vài giây, sau đó thả ra.

Nâng xương chậu ở tư thế đứng

Với bài tập này, bạn sẽ chuyển động 1 cách dễ dàng và cũng là 1 cách chuẩn bị tốt cho việc sinh nở của bạn.
1. Đứng thẳng, hai chân dang rộng vừa phải và hai gối thẳng hàng với mắt cá. Một tay đặt ra sau trên vùng lưng dưới, tay còn lại đặt trên bụng.
2. Siết chặt các cơ bụng và mông, đồng thời nhẹ nhàng chuyển động xương chậu ra trước rồi ra sau.

Bên cạnh việc tập bài tập chữa bệnh đau lưng khi mang bầu các mẹ cũng cần phải chú ý đến tư thế của mình như:

– Tránh gập người về trước; nếu bạn cần nhặt thứ gì lên, hãy khuỵu gối để ngồi xuống. Khi cần nâng đồ vật lên cũng vậy, hãy khuỵu gối để hạ người xuống, giữ cho phần lưng và cổ luôn thẳng đứng. Tránh nâng vật nặng trong suốt thai kỳ;
– Cố gắng chỉ làm việc nhà (là/ ủi quần áo, cắt gọt rau củ…) trong tư thế ngồi;
– Luôn đi giày đế thấp;
– Không bao giờ ngồi chúi về phía trước và ngồi men ở thành ghế; luôn đặt đệm sau lưng và ngồi sát vào lưng ghế;
– Đảm bảo là nệm giường của bạn thoải mái và quan trọng nhất là đủ cứng;
– Nâng đỡ bụng với một chiếc gối khi nằm để trọng lực không đè lên vùng lưng dưới của bạn;
– Khi ngồi dậy từ tư thế nằm, hãy trở người sang bên và bắt đầu ngồi dậy từ tư thế nghiêng;

Bên cạnh đó chị em cũng nên tìm hiểu thêm một số phương pháp khác giảm đau lưng cho bà bầu như chữa đau lưng cho bà bầu bằng ngải cứu, bằng mát xa,…Tất cả những phương pháp này đều rất hữu ích cho bà bầu bị đau lưng.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe !

Theo baithuocnam.com