Biện pháp luyện tập, phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Biện pháp luyện tập, phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm muốn hạn chế những cơn đau có thể thực hiện các bài tập đi bộ nhẹ nhàng, các bài tập dưỡng sinh hay yoga cũng rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó cần giữ tâm lý ổn định, tránh áp lực từ công việc, cuộc sống làm bạn bị stress…

Thoát vị đĩa đệm đã trở thành căn bệnh đáng lo sợ của rất nhiều người, khiến chất lượng cuộc sống đi xuống bởi những cơn đau và cảm giác rối loạn hành hạ. Bạn không muốn mình mắc phải căn bệnh này, hãy phòng tránh và tập luyện những bài tập sau, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Cấu tạo của đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống, có tính chất đàn hồi do đó có khả năng giảm xóc, giảm rung chấn, giúp cột sống dễ dàng thực hiện các hoạt động của mình. Đĩa đệm được bao bọc bởi các vòng sợi, khi những vòng sợi đó bị đứt hay rách, nhân nhày đĩa đệm tràn ra ngoài chèn vào tuỷ sống, chèn vào các rễ thần kinh gây nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Bệnh xuất hiện dựa trên rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến các chấn thương vùng cột sống lưng hay các hoạt động sai tư thế trong vận động , di chuyển. Trong đó, các chấn thương sẽ tác động trực tiếp vào vùng cột sống, tạo ra những cơn đau nhức, cột sống bị ảnh hưởng lâu ngày sinh ra bệnh.

Thoát vị đĩa đệm ở vị trí nào sẽ có những biểu hiện ở vị trí ấy, tuy nhiên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vẫn được xem là chứng bệnh thường gặp chiếm trên 90% trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Biện pháp luyện tập, phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm ghé thăm, bạn cần phải rèn luyện để có một cơ thể khoẻ mạnh, đặc biệt để có một cột sống vững chắc, ngay từ bây giwof hãy chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Đối với trẻ em cần ngồi đúng tư thế học tập, tránh mang vác nặng gây áp lực lên vùng cột sống. Nó sẽ giúp phòng tránh được tật gây vẹo cột sống lưng.

Đối với người trưởng thành không nên mang vác quá nặng, nếu cần mang vác nặng hãy dàn trải đều để toàn cơ thể gánh vác, tránh dồn hết lên phần vai hay cột sống.

Đối với nhân viên văn phòng, những người ít hoạt động, nên thường xuyên đi lại, vận động, tránh giữ nguyên tư thế một chỗ quá lâu…

Nên thực hiện các bài tập thể dục thể thao tốt cho xương khớp mỗi ngày. Nó sẽ giúp chop xương khớp dẻo dai, tránh được bệnh tật. Đồng thời cần bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

Theo dieucotvuong.com