Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biểu hiện bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng tê xảy ra vùng cẳng tay, bàn tay hay các ngón tay, tê nặng khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Khi những cơn tê đó xuất hiện, bất cứ vận động nào của người bệnh cũng tạo ra những cơn đau như có lửa đốt.

So với thoát vị đĩa đệm tại thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nguy hiểm hơn nhiều. Tuy có cùng nguyên lý sinh bệnh, tuy nhiên tuỷ sống vùng cổ có nhiều trung tâm quan trọng hơn nên thoát vị đĩa đệm tại vị trí đó rất nguy hiểm. Nó thường gây ra những cơn đau tại vùng cổ gáy, dần lan rộng xuống vai, cánh tay, hay di chuyển.

Thoát vị đĩa đệm không phải trường hợp nào cũng sinh ra bệnh. Chỉ khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ kèm theo hẹp ống sống cổ bẩm sinh mới dễ dàng sinh ra bệnh.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh được chia làm hai nhóm

Nhóm thứ nhất: Bệnh lý rễ hay còn gọi chèn ép và thương tổn ở ngoại biên
Người mắc thoát vị đĩa đệm thuộc nhóm này thường xuất hiện triệu chúng tê đau. Nhưng cơn đau không chỉ đơn thuần xuất hiện vùng cổ gáy mà còn lan rộng xuống vai, tay hạn chế khả năng vận động của các bộ phận đó. Một vài người bệnh còn có cảm giác đau vùng đầu. Những cơn đau nhức nhối, khó chịu, dôi khi mơ hồ, không rõ ràng.

Những cơn đau có thể tăng lên hay giảm đi khi người bệnh giữ nguyên một tư thế nào đó như nằm, ngồi, hay đứng. Bệnh nhân thoái hoá đốt sống cổ thường đau một bên thành ngực, đau vùng cột sống giữa hai bả vai. Triệu chứng tê xảy ra vùng cẳng tay, bàn tay hay các ngón tay, tê nặng khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Khi những cơn tê đó xuất hiện, bất cứ vận động nào của người bệnh cũng tạo ra những cơn đau như có lửa đốt.

Một vài trường hợp khác có thể dẫn đến yếu cơ, chỉ khi cần cầm nắm vật dụng gì đó người bệnh mới nhận ra.

Nhóm thứ hai: Nhóm bệnh lí tuỷ hay còn gọi chèn ép và thương tổn ở trung ương
Người bệnh thoái hoá cột sống cổ thuộc nhóm này thường có biểu hiện tê và yếu liệt. Cảm giác tê thường bắt đầu vùng thân mình, Chân thường yếu trước tay khiến người bệnh khó khăn trong di chuyển. Khi người bệnh yếu, các thớ cơ có triệu chứng rung lên, khi đó mọi vận động, di chuyển của người bệnh đều trở nên khó khăn. Một vài trường hợp còn có triệu chứng táo bón, thiếu hơi dẫn đến khó thở.

Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi khi vận động, nhất là khi lên xuống cầu thang hay đi xe đạp, chân tay thường xuyên có dấu hiệu mỏi mệt.

Phòng bệnh thoái hoá đốt sống cổ

Để phòng ngừa bệnh thoái hoá đốt sống cổ, người bệnh cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Những bài tập đơn giản giúp xương khớp dẻo dai đồng thời đẩy khí huyết lưu thông, tránh tình trạng tắc nghẽn, gây viêm nhiễm, sưng tấy.

Cần kết hợp ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều chất béo bởi trọng lượng cơ thể càng nặng, xương khớp càng phải chịu lực tác động lớn. Nên ăn nhiều thực phẩm tươi sống, rauu củ quả.

Hạn chế bưng bê mang vác nặng làm ảnh hưởng tới cột sống, điều đó gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới người bệnh.

Đồng thời cần kiểm tra sức khoẻ định kì để nắm bắt tình trạng bệnh và tìm cách điều trị phù hợp.

Theo dieucotvuong.com