Bơi lội giúp hỗ trợ trị bệnh đau lưng

Bơi lội giúp hỗ trợ trị bệnh đau lưng

Luyện tập thể dục thể thao với một số môn thích hợp có thể giảm đau lưng hiệu quả và ít tái phát. Tuy nhiên khi bạn đã áp dụng các bài tập luyện thì cần đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì tập luyện theo sự chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc.

Hẳn là có rất nhiều người biết bơi lội nhưng lại không biết những lợi ích to lợi nó mang lại như có lợi cho hô hấp, phòng trị viêm khớp, tốt cho tuần hoàn máu…Không chỉ có vậy, bạn có biết rằng bơi lội giúp trị bệnh đau lưng nếu bạn thường xuyên đi bơi. Đây là một trong những phương pháp rất hay mà ít người biết. Hãy tìm hiểu về phương pháp này để xem kết quả thế nào nhé.

Bơi lội giúp trị bệnh đau lưng

Để chữa đau lưng, bạn không thể chỉ dùng thuốc mà còn phải kết hợp với tập luyện. Trong đó, bơi là môn thể thao tốt nhất giúp cải thiện chứng đau lưng.

Trong môi trường nước, gánh nặng lên hệ thống tuần hoàn khi tập bơi thấp hơn so với khi tập chạy. Bởi vậy, để đạt được hiệu quả rèn luyện sức khỏe của tập bơi, phải dần dần phát triển tốc độ bơi đủ lớn để tần số mạch đạt trên 125-130 nhịp/phút. Các động tác hít vào và thở ra khó khăn do áp lực của nước lên ngực người bơi, bởi vậy tập bơi giúp phát triển hệ thống hô hấp và gia tăng dung tích sống của phổi.

Trong môi trường nước, trọng lực giảm. Khi bạn bơi thì hầu như các khớp ở chân và cột sống không chịu tác động của trọng lượng cơ thể.

Chức năng hệ thống tim mạch và hô hấp được củng cố, phát triển sức bền chung mà không ảnh hưởng đến các khớp. Hơn nữa, trong quá trình tập bơi, các nhóm cơ lưng được củng cố, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, có thể kìm chế và giảm quá trình thoái hóa ở các khớp, giảm tần suất tái phát của bệnh.

Do lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước lớn nên tiêu hao năng lượng khi bơi cao hơn khoảng 4 lần so với đi bộ cùng tốc độ. Chính vì vậy tập bơi là một phương pháp tuyệt vời để giảm trọng lượng thừa của cơ thể. Có thể nói béo phì là một nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng, đau các khớp chân do lượng mỡ thừa tạo ra gánh nặng bổ sung lên các cơ và khớp, đặc biệt là khớp gối, khớp háng và cột sống thắt lưng.

Môi trường lạnh của nước còn có tác dụng nâng cao khả năng chống đỡ của cơ thể đối với các yếu tố bất lợi của môi trường do cơ thể được tôi luyện. Khi tác động lên các thụ thể trên da, nước làm tăng hoạt tính của các dòng điện sinh học, làm cho các tế bào thần kinh hoạt động mạnh hơn, cân bằng các quá trình hưng phấn và giảm ức chế của vỏ não, nhanh chóng loại bỏ những dấu vết mệt mỏi do làm việc trí óc căng thẳng.

Để tập bơi đạt hiệu quả chữa bệnh và củng cố sức khỏe, cần tập 3 buổi trong một tuần (cách ngày), nâng dần thời gian tập để mỗi buổi có thể kéo dài 25-30 phút. Tập luyện phải thường xuyên, liên tục. Tăng tốc độ bơi dần dần vào các buổi để khi bơi, tần số mạch đạt 125-130 nhịp/phút.

Đương nhiên, bơi lội có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, nhưng cần phải chú ý tránh những thói quen không tốt trong bơi lội, đó là:

Bơi khi đói;

Bơi ngay sau khi ăn

Sau khi vận động quá sức liền bơi ngay

Sau khi uống rượu

Hút thuốc trước khi bơi

Không khởi động trước khi bơi.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Theo baithuocnam.com