Cách bơi đúng chuẩn cho người bị thoát vị đĩa đệm

Cách bơi đúng chuẩn cho người bị thoát vị đĩa đệm

Thời điểm bơi tốt nhất là vào buổi sáng và chiều. Nếu bơi buổi chiều tối thì nên ăn lót dạ gì đó trước khi xuống hồ. Tuyệt đối không bơi lúc giữa trưa hay khi vừa ăn no.

Bước sang những ngày tháng mùa hè nóng nực này người bình thường vốn dĩ đã chẳng mấy dễ chịu nhưng với những người bị thoát vị đĩa đệm thì đúng là “cực hình”. Lúc này bơi lội được xem là môn thể thao phù hợp nhất vừa giúp giải tỏa cái nóng lại vận động thể lực giúp xương khớp thêm dẻo dai, vững chắc. Tuy nhiên, không thể bơi bừa mà người thoát vị cần có những lưu ý nhất định.

Thư giãn với nước làm giảm áp lực trên các đĩa đệm
Môi trường nước khá an toàn, hạn chế các chấn thương và giảm ma sát, áp lực đối với các nhân nhày đĩa đệm, tạo áp suất âm giúp đĩa đệm trở về vị trí bình thường. Đặc biệt, bơi còn rất tốt cho việc phục hồi các khớp sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Bơi giúp củng cố sự dẻo dai của toàn bộ hệ xương khớp
Không chỉ tác động tích cực lên vùng bị thoát vị mà bơi lội là sự kết hợp toàn diện các phối hợp tay, chân, đầu, cổ khi bạn vươn người, xoay người… Chính điều này tạo nên sự bền bỉ, dẻo dai cho cơ bắp.

Bơi để giảm viêm, giảm đau
Khi bạn bơi, thể tích khoang phổi tăng lên giúp tăng trao đổi khí, oxy cũng được cung cấp nhiều hơn. Tim sẽ tăng cường co bóp đẩy máu đến các khu vực bị viêm, đau để làm giảm cảm giác đau nhức.

Ngoài ra, còn vô vàn lợi ích khác của bơi lội như làm đẹp da, giúp đốt cháy mỡ thừa, thư giãn đầu óc và hạn chế những căng thẳng, mệt mỏi.

Cách bơi đúng chuẩn cho người bị thoát vị đĩa đệm
+ Muốn bơi khi bị thoát vị, người bệnh chỉ nên bơi ếch nhẹ nhàng chứ không nên bơi sải, dùng quá nhiều sức lực sẽ khiến các cơ thêm đau nhức.

+ Khởi động kỹ càng trước khi bơi để tránh bị co cơ, chuột rút

+ Khoảng thời gian bơi lý tưởng là 30 – 45 phút mỗi ngày, nên tập đều đặn hằng ngày, tránh “no dồn đói ép”.

+ Khoảng cách bơi hợp lý là từ 700 – 1000m, mới tập thì có thể giảm đi, không nên bơi cố.

+ Thời điểm bơi tốt nhất là vào buổi sáng và chiều. Nếu bơi buổi chiều tối thì nên ăn lót dạ gì đó trước khi xuống hồ. Tuyệt đối không bơi lúc giữa trưa hay khi vừa ăn no.

+ Ngoài bơi lội thì người bệnh nên kết hợp 1 số bài tập khác như treo xà, đạp xe, tập các bài tập trị liệu với tần suất vừa phải

Theo ancotnam.vn