Đặc điểm của thoái hoá cột sống thắt lưng

Đặc điểm của thoái hoá cột sống thắt lưng

Khi người bệnh tới các cơ sở y tế khám, bác sỹ tiến hành chụp X-quang sẽ nhìn thấy cột sống thắt lưng thẳng và nghiêng. Căn bệnh này thường có triệu chứng lâm sàng ở người trên 30 tuổi trở lên.

Khi nhắc tới gai xương cột sống, không ít người bệnh lo lắng, bởi nó là một biểu hiện thường thấy của bệnh thoái hoá cột sống. Diệu Cốt Vương xin cung cấp đến bạn một số kiến thức cơ bản về bệnh này, bạn có thể sẽ cần đến.

Tại sao xuất hiện bệnh thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống là một biểu hiện của thoái hoá khớp, căn bệnh mãn tính đặc trưng bởi các tổn thương của sụn khớp và đĩa đệm. Bệnh gây ra những cơn đau nhức, nặng có thể gay biến dạng khớp. Đặc trưng của bệnh được biết đến bởi những cơn đau nhưng không gây viêm nhiễm. Bệnh thường gặp ở những người trưng niên và cao tuổi, tuổi càng nhiều nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, với môi trường sống ô nhiễm, nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, con người ngày càng lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ khiến bệnh thoái hoá cột sống có chiều hướng trẻ hoá.

Bệnh xuất hiện bởi nguyên nhân chính do tế bào sụn khớp bị lão hoá, thành phần tổng hợp của sụn bị suy giảm. Ngoài ra nó còn được gây ra bởi các nguyên nhân như dị tật bẩm sinh, các yếu tố cơ học như béo phì chấn thương, tai nạn gây áp lực quá lớn lên sụn khớp lâu ngày cũng làm cho bệnh xuất hiện và phát triển.

Sụn khớp thường được cấu tạo từ collagen, proteoglycan, và nước. Do đó khi sụn của đĩa đệm bị thoái hoá, tế bào sụn có hiện tượng suy giảm hoặc mất đi chức năng của mình nó sẽ làm cho quá trình tái tạo sụn suy giảm, lực phân bố lên các thân đốt sống không đồng đều nhau từ đó mâm xương đốt sống thường chịu tải lớn, các gai xương rìa ngoài thân đốt sống được hình thành.

Ngoài ra, xương phì đại cũng có thể tạo thành các gai xương. Nó xuất hiện nagy từ giai đoạn đầu của bệnh làm thay đổi các cấu trúc khớp khác như mòn sụn, chiều cao đĩa đệm suy giảm xương dưới sụn dày lên.

Đặc điểm lâm sàng của thoái hoá cột sống thắt lưng

Nó được biểu hiện bằng 3 thể lâm sàng chính như sau.

Thể thứ nhất: Đau lưng cấp
Đau lưng cấp thường gặp ở lứa tuổi 3- đến 40 tuổi. Những cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh thực hiện một động tác mạnh đột ngột, quá mức, sai tư thế. Những cơn đau thường có tính cơ học, đau tăng lên khi người bệnh hắt hơi, ho hay thay đổi tư thế, đau giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Đặc biệt khi đĩa đệm bị phồng gây chèn ép dây thần kinh toạ hay rễ thần kinh những cơn đau tăng lên dữ dội.

Thể thứ hai: đau lưng mạn
Đau lưng mạn là hiện tượng thường gặp ở những đối tượng trên 40 tuổi. Những cơn đau âm ỉ. Đau lan dọc xuống chân và đùi, tăng mạnh khi thời tiết thay đổi hay người bệnh vận động. Người bệnh có cảm giác khó vận động, cơ thể như bị đông cứng. Khi người bệnh tiến hành chụp X- quang sẽ thấy dấu hiệu mọc gai xương đốt sống, các ổ khuyết xương dưới sụn xuất hiện.

Thể thứ ba: Đau thần kinh toạ
Thể này thường xuất hiện khi người bệnh có tiền sử đau lưng mãn tính. Khi bệnh nhân thực hiện các thao tác vận động, bưng bê hay bốc vác dây thần kinh dễ bị chèn ép gây ra các cơn đau nhức dữ dội. Bệnh nhân không thể chẩn đoán được căn bệnh này nếu không tiến hành chụp cát lớp vi tính cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

Theo dieucotvuong.com