Dùng phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm

Dùng phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật không có nghĩa sẽ điều trị được khỏi hoàn toàn bệnh, nó chỉ là một quá trình nhỏ trong quá trình chữa bệnh dài đằng đẵng của bệnh nhân. Do đó khi quyết định phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm người bệnh nên cần nhắc.

Thoát vị đĩa đệm người bệnh không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn cuối. Trong giai đoạn này, nếu nhân nhầy thoát ra ngoài đĩa đệm chèn vào tuỷ sống và các rễ thần kinh sẽ gây nên bại liệt, tàn phế cho người bệnh. Phẫu thuật sẽ là biện pháp được bác sĩ chỉ định thực hiện trong giai đoạn này.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường do sự lão hoá của cơ thể gây nên. Những hành động như mang vác nặng, cúi gập người hay vận động quá sức sai tư thế đều có thể là nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm xẹp xuống, bao xơ trở nên biến dạng khiến nhân nhầy lệch khỏi vị trí trung tâm thoát ra ngoài gây chèn ép tuỷ sống, các rễ thần kinh khi ấy bệnh thoát vị điã đệm xuất hiện.

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở đốt sống cổ, lưng. Do đó tại những vị trí thoát vị nào, người bệnh sẽ nhận thấy những đặc điểm ở vị trí đó, và căn bệnh này thường cho những dấu hiệu không rõ ràng, người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp khác.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi mắc chứng thoát vị đĩa đệm ở trường hợp nhẹ có thể chỉ càn sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid, đồng thời cần thực hiện chế độ ăn uống, chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Người bệnh có thể sử dụng thêm một số bài thuốc Đông y tự nhiên két hợp với hình thức châm cứu , xoa bóp, chườm nóng hay vật lý trị liệu. Cũng có thể sử dụng tia laser, sóng radio qua da.

Dùng phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật được xem là phương pháp cuối cùng trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Nó được chỉ định thực hiện khi bệnh nhân đau nặng, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn vào tuỷ sống, chèn ép rễ thần kinh đe doạ đến sự vận động của người bệnh. Phẫu thuật có thể giúp người bệnh giảm đi những cơn đau nhưng cũng có thể là sự đánh đổi giữa khả năng giảm bệnh và các tai nạn có thể xảy ra bất cứ khi nào trong khi mổ hay những biến chứng sau mổ.

Phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân lấy đi khối thoát vị nhằm tránh sự chèn ép vào rễ thần kinh hay tuỷ, đồng thời nhằm giảm những cơn đau. Thời gian mổ cho một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể kéo dài từ 30 phút cho tới 5 tiếng, nó phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ và tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Theo dieucotvuong.com