Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu được sử dụng có thể là chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng dòng điện giảm đau có thể là dòng giao thoa, siêu âm giảm đau, giảm co cứng cơ hay chiếu đèn hồng ngoại…

Thoát vị đĩa đệm hiện nay đã trở nên phổ biến và trở thành một trong những nỗi ám ảnh của người bệnh. Nó tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt, vận động của họ. Theo số liệu thống kê rằng, có khoảng 70% dân số mắc chứng đau lưng, trong đó có 50% trong số đó do phình hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có rất nhiều cách điều trị khác nhau, trong đó vật lý trị liệu được xem là phương pháp đạt hiệu quả cao.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây ra những cơn đau dữ dội lên vùng thắt lưng đi kèm với nó có triệu chứng chèn ép rễ thần kinh sinh ra các cơn đau lan xuống các bộ phận khác. Dùng nội khoa điều trị thoát vị đĩa đệm thường không mang lại cho người bệnh hiệu quả, hoặc có nhưng hiệu quả không cao. Do đó, sử dụng phương pháp vật lý trị liệu được nhiều người bệnh tìm đến.

Bệnh liên quan đến xương khớp mà cụ thể là bệnh thoát vị đĩa đệm thì việc áp dụng vật lý trị liệu là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ mang lại những tác dụng to lớn cho người bệnh. Vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh rèn luyện độ dẻo dai của xương khớp, từ đó mau chóng hồi phục các chấn thương giúp người bệnh có cảm giác bớt đau, dễ dàng hơn trong vận động.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu, các bác sĩ sẽ hướng dẫn, phối hợp cùng người bệnh thực hiện các biện pháp kéo giãn cột sống. Đồng thời luyện tập giúp xương khớp dẻo dai. Tùy theo tình trạng bệnh và trọng lượng của cơ thể người bệnh, bác sĩ sẽ cho những chỉ định có lợi cho bệnh nhân như thời gian điều trị, phương pháp điều trị cùng những lời khuyên chân thành nhất.

Các phương pháp vật lý trị liệu được sử dụng có thể là chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng dòng điện giảm đau có thể là dòng giao thoa, siêu âm giảm đau, giảm co cứng cơ hay chiếu đèn hồng ngoại…Đặc biệt hơn, người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập giúp đĩa đệm quay về vị trí cũ.

Có thể sử dụng các biện pháp điều trị khác

Không chỉ sử dụng vật lý trị liệu, người bệnh có thể dùng một số phương pháp để điều trị như sử dụng tây y, đông y hay các sản phẩm thực phẩm chức năng. Trong đó, phương pháp tây y mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng nhưng không được người bệnh tin dùng, bởi nó để lại nhiều phản ứng với các thành phần của thuốc.

Phương pháp đông y thường mất rất nhiều thời gian và công sức của người bệnh. Để giảm thiểu những cơn đau, bạn có thể mất hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm để điều trị, tuy nhiên kết quả mang lại còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh.

Theo dieucotvuong.com