Kiến thức bệnh thoát vị đĩa đệm

Kiến thức bệnh thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều cách thức điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuỳ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của bệnh nhân để tìm cách điều trị phù hợp.

Những cơn đau lưng thường xuyên xuất hiện nhưng bạn chưa biết rõ nguyên nhân vì sao. Bạn đang mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm? Đó có thể là câu trả lời cho câu hỏi bạn vừa đặt ra.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong đó phải kể đến các nguyên nhân sau:

Do người bệnh bị chấn thương cột sống lâu ngày không điều trị
Người bệnh thường sai tư thế trong làm việc, vận động và nghỉ ngơi
Do tuổi tác tác động
Do di truyền
Do người bệnh mắc các bệnh lí bẩm sinh, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, gù lưng…
Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng

Thoát vị đĩa đẹm thường xuyên gây ra những cơn đau vùng lưng khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Bởi khi mắc chứng bệnh này nhân nhày đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường, các ống sống hay rể thần kinh bị chèn ép. Những lúc đĩa đệm nằm ở thắt lưng bị thoát ra ngoài gây cho người bệnh cảm giác đau nhức. Chính vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh mắc chứng đau lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra những cơn đau lưng nhói buốt. Cơn đau càng tăng dần khi người bệnh vận động, giảm dần khi nghỉ ngơi. Những cơn đau không thường xuyên xuất hiện, nó theo vòng tuần hoàn đau rồi lại mất.

Khi về đêm hay những ngày trời lạnh, cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra lại càng trở nên dữ dội. Kèm với đó là cảm giác tê buốt vùng sống lưng khiến người bệnh không thể ngon giấc. Mỗi khi cần vận động hay di chuyển vào buổi sáng người bệnh cảm thấy vô cùng khó khăn bởi những cơn đau lưng hành hạ.

Hậu quả mà thoát vị đĩa đệm gây ra

Không chỉ khiến những cơn đau lưng xảy ra thoát vị đĩa đệm còn để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nó có thể khiến bệnh nhân bị tàn phế suốt đời nếu như đĩa đệm thoát vị gây chèn ép tuỷ cổ. Bệnh nhân có thể gặp phải chứng nhu cầu vệ sinh cá nhân không tự chủ, cơ tròn rối loạn do các dây vùng thắt lưng cùng bị chèn ép.

Các cơ dần teo lại, đời sống sinh hoạt của bệnh nhân không thể tự mình thực hiện, sức khoẻ cũng như tinh thần của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau khi những cơn đau do bệnh ập đến. Sử dụng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên không nên sử dụng phương pháp này quá lâu, các viên thuốc mà tây y cung cấp thường có chứa kháng sinh không tốt cho sức khoẻ người bệnh. Đồng thời có thể hại đến dạ dày và thận.

Sử dụng đông y với các bài thuốc được bắt nguồn từ thiên nhiên khá an toàn, Tuy nhiên nó cần người bệnh bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Các đợt điều trị có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm tuỳ theo mức độ nặng nhẹ.

Sử dụng vật lí trị liệu, các phương pháp châm cứu hay ấn huyệt cũng là một cách tốt giúp người bệnh giảm được những cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại.