Một số cây thuốc hỗ trợ chữa đau lưng

Một số cây thuốc hỗ trợ chữa đau lưng

Ngoài cây dâu ra bạn còn có thể chữa bệnh đau lưng bằng một số cây khác như cây đinh lăng, xương rồng, ngải cứu…Tất cả đều là những loại cây rất dễ tìm kiếm ở các vùng quê hiện nay.

Bạn bị đau lưng nhưng bạn đang chữa trị bằng phương pháp nào? dùng tây y hay đông y? Hiện nay rất nhiều người bị đau lưng đã tìm đến cách chữa trị bằng đông y, đó là sử dụng các loại dược thảo làm dược liệu chữa bệnh. Ở bài này chúng ta cùng đi tìm hiểu cây thuốc chữa bệnh đau lưng là cây dâu tằm.

Một số thông tin về cây dâu tằmcây thuốc chữa bệnh đau lưng.

Dâu tằm, hay dâu, cũng gọi là dâu trắng, có nguồn gốc ở khu vực phía đông châu Á. Dâu tằm được trồng phổ biến tại các khu vực có nhiệt độ thích hợp là 25-32 °C. Mùa hoa tháng 4-5, quả tháng 6-7.

Nơi sống và thu hái: Nguyên sản của Trung Quốc, được trồng rộng rãi ở các nước châu Á. Đã được trồng ở nước ta từ lâu đời khi người ta biết nuôi tằm. Nhiều bộ phận của cây Dâu được thu hái làm thuốc. Có những bộ phận có thể thu hái quanh năm. Tầm gửi chỉ gặp ở những cây gỗ lớn. Dùng tổ bọ ngựa chưa nở, phải đồ chín rồi sấy khô.

Tính vị, tác dụng: Lá Dâu có vị đắng, ngọt, tính bình có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, lương huyết, sáng mắt. Người ta nhận thấy lá Dâu có tác dụng trị liệu đái đường lại ức chế trực khuẩn thương hàn, tụ cầu khuẩn. Vỏ rễ Dâu đã cạo sạch lớp vỏ ngoài, phơi hay sấy khô, có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh phế nhiệt, lợi thuỷ, chỉ khái, hạ suyễn, tiêu sưng. Cành Dâu non đã phơi hay sấy khô có vị đắng nhạt, tính bình, có tác dụng trừ phong, lợi các khớp, thông kinh lạc, tiêu viêm, hạ nhiệt, giảm đau. Quả Dâu có vị ngọt, chua, tính mát, có tác dụng dưỡng huyết, bổ gan thận, trừ phong. Tầm gửi cây Dâu có vị đắng, tính bình, có tác dụng mạnh gân cốt, lợi huyết mạch, hạ hồng cầu, an thai, xuống sữa, lợi tiểu. Tổ bọ ngựa cây Dâu có vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng ích thận, cố tinh, lợi tiểu.

Dâu tằm – cây thuốc chữa bệnh đau lưng.

Dưới đây là bài thuốc chữa đau lưng từ dâu tằm được một số lương y đã đúc kết và mang lại hiệu quả rất khả quan.

Quả dâu tằm: Có công dụng chữa đau nhức lưng rất hay, mà dân gian và cổ truyền hay áp dụng. Cách dùng phổ biến nhất là lấy dâu tằm ngâm với rượu; đợi trong vòng vài tuần thì dùng nước rượu ngâm này. Có thể lấy dâu tằm và vị thuốc ngũ gia bì cùng đỗ trọng đem ngâm. Mỗi lần uống một cốc nhỏ (100 ml), ngày uống 1-2 lần.

Chữa đau lưng cấp do co cứng cá cơ: Tang ký sinh, khương hoạt, ngưu tất, mỗi vị 12g, phục linh 10g, quế chi, thương truật, mỗi vị 8g, can khương 6g. Sắc uống ngày một thang.

Một số bài thuốc chữa bệnh khác từ dâu tằm.

Đau họng: Quả dâu chín ăn khoảng 20g quả để bổ dưỡng. Ép nước súc miệng chữa các chứng đau ở miệng, họng.

Phù thũng: Một nắm cành dâu băm nhỏ, đổ ngập nước đun còn một nửa bỏ bã – một lượng quả dâu chín bằng lượng cành nấu nhừ lọc bỏ bã cô đặc, đường, ít rượu. Ngày uống 2 thìa canh, hoà nước cơm uống trước bữa ăn.

Ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm: Quả dâu chín, ngũ vị tử. Mỗi loại 10g sắc kỹ đến khi còn 1/2 – Uống ngày 1 lần.

Viêm khớp: Quả dâu chín tươi 100g,rượu trắng (gạo hoặc nếp ngon). Dâu rửa sạch, giã nát gói vào túi vải ngâm vào rượu 3-5 ngày. Uống mỗi lần 20-25ml. Quả dâu chín 250g, cành dâu 150g, chùm gửi 100g. Ngâm rượu uống.

Đó là tác dụng của cây dâu, cây thuốc chữa bệnh đau lưng mà ít người biết tới.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

Theo baithuocnam.com