Nguyên nhân bệnh đau lưng thường gia tăng vào mùa đông

Nguyên nhân bệnh đau lưng thường gia tăng vào mùa đông

Khi thời tiết nắng nóng, khí huyết trong cơ thể lưu thông dễ dàng, những cơn đau lưng không xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, bước vào những ngày lạnh bệnh đau lưng xuất hiện nhiều do thời tiết khiến khí huyết trong cơ thể khó lưu thông.

Vào giai đoạn chuyển mùa, những cơn đau nhức thường ghé thăm bạn nhiều hơn, đặc biệt là vào mùa đông hay những ngày thời tiết trở lạnh. Căn bệnh đau lưng ghé thăm mang đến cho người bệnh rất gặp rất nhiều phiền toái và khó khăn trong đời sống sinh hoạt, vận động. Có không ít người bệnh thắc mắc, tại sao vào mùa đông, những cơn đau lưng gia tăng nhiều và phổ biến hơn?, làm thế nào có thể hạn chế được bệnh phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống hơn?. Đừng lo lắng, chuyên gia xương khớp sẽ giúp bạn giải đáp được điều đó.

Bệnh đau lưng tại sao thường gia tăng vào mùa đông

Đau lưng là bệnh lý thuộc về xương khớp, nó phổ biến ở mọi đối tượng, đặc biệt là trung niên và người già. Khi mùa đông đến, thời tiết trở lạnh, những căn bệnh về xương khớp lại ngày càng phổ biến, tần suất của những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn, mức độ cơn đau ngày càng dữ dội.

Theo chuyên gia xương khớp, khi thời tiết trở lạnh thường có sự gia tăng đột biến về bệnh đau lưng. Chuyên gia đã giải thích, các yếu tố bên trong cơ thể thay đổi theo thời tiết, mà cụ thể là độ nhớt dịch khớp, độ nhớt của máu, mạch thay đổi… Sự thay đổi thời tiết là nhân tố quan trọng đóng vai trò là nguyên nhân gây bệnh đau lưng. Đặc biệt đối với những người cao tuổi, các chức năng cơ thể suy yếu, xương khớp thoái hóa, khí huyết giảm xuống làm khô cứng khớp, đau mỏi lưng gây nên những cơn đau lưng dữ dội.

Bên cạnh yếu tố thời tiết, đau lưng còn gây ra bởi các chấn thương xảy ra trong đời sống hàng ngày, vận động sai tư thế, hay các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thiếu các chất dinh dưỡng của cơ thể như các nhóm vitamin.

Biểu hiện của bệnh đau lưng vào mùa đông

Vào mùa đông, khi những cơn đau lưng xuất hiện, người bệnh thường nhận thấy những biểu hiện sau đây:

Những cơn đau xuất hiện theo cơn, đau theo hướng cơ học, đau nhiều khi người bệnh vận động, giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi. Những cơn đau có thể xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau như đau lưng trên, đau lưng dưới, đau cơ bắp với tính chất của các cơn đau dữ dội, đau âm ỉ kéo dài trong một thời gian ngắn hay vài ngày khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Những cơn đau khiến người bệnh khi cử động hay di chuyển, hắt hơi, ho hay ngái ngủ đều dẫn đến xuất hiện cơn đau.

Khi thời tiết nắng nóng, khí huyết trong cơ thể lưu thông dễ dàng, những cơn đau lưng không xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, bước vào những ngày lạnh bệnh đau lưng xuất hiện nhiều do thời tiết khiến khí huyết trong cơ thể khó lưu thông.

Điều trị bệnh đau lưng

Điều trị bệnh đau lưng có rất nhiều cách thức, tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh, bệnh nhân có thể chọn các phương pháp điều trị sau đây.

Sử dụng tây y điều trị đau lưng
Sử dụng tây y điều trị bệnh đau lưng được xem là phương pháp nhiều người bệnh áp dụng. Trong tây y thường sử dụng các loại thuốc giảm đau nhanh chóng, giúp người bệnh có cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, khi những cơn đau thường xuyên xuất hiện, người bệnh không thể sử dụng loại thuốc này thường xuyên, nó rất có hại cho sức khỏe.

Sử dụng đông y điều trị bệnh đau lưng
Đông y điều trị bệnh đau lưng được đông đảo người bệnh chú trọng bởi tính an toàn của nó. Các thảo dược được sử dụng trong bài thuốc đều lấy từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm nhiễm, sưng tấy, đẩy khí huyết lưu thông. Tuy nhiên, những bài thuốc đông y đòi hỏi người bệnh bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức.

Theo dieucotvuong.com