Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cổ

Theo số liệu nghiên cứu, nếu trọng lượng cơ thể con người tăng thêm 0,45kg đồng nghĩa với việc sụn khớp chịu tác động tương đương 1,5kg khi đứng bình thường và 4,5kg khi chạy nhảy. Do đó, cơ thể người mập rất dễ dàng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh thường gặp ở tất cả các đối tượng, những gặp nhiều ở lứa tuổi trung niên và người già. Thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, bệnh do nguyên nhân nào gây nên? . Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra do 2 quá trình là thoái hoá bệnh lý và thoái hoá sinh học gây ra.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do thoái hoá sinh học
Đĩa đệm bị thoái hoá theo quy luật sinh học gây ra. Theo đó, tuổi càng về già các tế bào sụn cũng già theo. Khi đó, khả năng tổng hợp các chất tạo ra collagen ngày càng giảm sút, mucopolysaccharid rối loạn khiến chất lượng sụn ngày càng kém dần.

Tế bào sụn đối với người đã trưởng thành không có khả năng sinh sản và tái tạo, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm, chất nhầy của sụn ngày một ít, khiến sụn tại các khớp xương bị bào mòn. Do đó, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gặp phải ở người trung niên và người già là chủ yếu.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do thoái hoá bệnh lí gây ra
Có rất nhiều bệnh lý dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Trong đó phải kể đến một số bệnh lí sau:

Do chấn thương

Trong quá trình làm việc, đi đứng, bất ngờ bạn gặp phải những sang chấn quá tải tác động lên vùng cột sống. Khiến cột sống biến dạng, tạo ra những cơn đau thoát vị đĩa đệm. Thường xuyên mang vác nặng, ngồi lâu một tư thế hay cổ quay thường xuyên, có thể tác động chèn ép mạnh hoặc vẹo cột sống cổ lâu ngày gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Do cơ học

Khi bạn giữ nguyên một tư thế, bất ngờ bạn di chuyển bằng cách chạy, lúc đó lực nén trên đĩa đệm thường bị tăng lên bất thường dẫn đến quá tải. Điều này xảy ra thường xuyên dẫn đến quá trình thoái hoá đĩa đệm tăng nhanh.

Bạn có dị tật bẩm sinh, điểm tì nén bình thường của cột sống gặp phải sự thay đổi, khi càng lớn tuổi, sụn khớp ngày càng yếu đi sinh ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Khi người bệnh bị chấn thương, vi chấn thương, u đĩa đệm hay viêm, bộ phận đĩa đệm chịu một lực lớn tác động lên phá vỡ quá trình sản sinh chất nhầy và có thẻ làm biến dạng gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Do di truyền

Đối với những gia đình có tiền sử mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, khi sinh ra các thế hệ sau cũng dễ dàng mắc phải. Điều đó do sự sắp xếp và chất lượng collagen trong đĩa đệm do yếu tố di truyền hay yếu tố gia đình gây nên.

Do sức đề kháng của người bệnh kém

Cơ thể suy nhược, sức đề kháng của bạn không cao, hệ miễn dịch cơ thể yếu, do đó những vi khuẩn gây hại thường xuyên xâm nhập gây ra sự tắc nghẽn, lâu dần sinh ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Người bệnh muốn điều trị được bệnh này, phải nắm rõ đâu là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và tìm cách điều trị phù hợp.

Theo dieucotvuong.com