Những thực phẩm người bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế

Những thực phẩm người bệnh thoát vị đĩa đệm nên hạn chế

Để giảm lượng chất béo chuyển hoá, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên bổ sung các thực phẩm an toàn như chất xơ có trong hoa quả và các loại rau xanh.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh bởi nó ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt. Phòng ngừa và ngăn chặn những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra có rất nhiều cách, trong đó dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Việc thay đổi lối sống kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hạn ché được những cơn đau. Vậy những thực phẩmbệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên hạn chế, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Những thực phẩm hạn chế cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thịt đỏ và trứng

Trong thịt đỏ và trứng có chứa các chất béo bão hoà. Nếu người bệnh thoát vị đĩa đệm ăn nhiều có thể gây nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch tăng cao. Trong các thực phẩm thịt đỏ có chứa một lượng lớn protein, nó có nguy cơ gây tử vong cho những người có lối sống không lành mạnh, người thừa cân do béo phì hay mắc một số bệnh về tim mạch, xương khớp khác.

Thịt đỏ và trứng chứa rất nhiều omega, nó là nguyên nhân gây nên những cơn đau trầm trọng cho người thoát vị đĩa đệm. Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm này.

Chất béo chuyển hoá

Để giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, hấp dẫn hơn, người ta thường dùng chát béo chuyển hoá. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu. Hậu quả của chất báo chuyển hoá này khi xâm nhập vào cơ thể khiến mạch máu tắc nghẽn, không thể lưu thông, dẫn đến máu vào tim không đủ, xảy ra hiện tượng đau thắt ngực hay đột quỵ cho người bệnh.

Để giảm lượng chất béo chuyển hoá, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên bổ sung các thực phẩm an toàn như chất xơ có trong hoa quả và các loại rau xanh.

Carbohydrate tinh chế

Chất này làm mất đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khác. Mức tinh chế càng cao, thành phần cấu tạo càng lớn chất xơ bị loại trừ sẽ càng nhiều. Mặt khác, thực phẩm này giàu chất đường bột, nó gây ra những tác động không tốt đối với lượng đường trong máu, gây tích tụ mỡ dẽ dẫn đến béo phì. Thường xuyên sử dụng thực phẩm này sẽ đẩy bệnh thoát vị đĩa đệm của bạn ngày càng tăng cao.

Bên cạnh hạn chế sử dụng các thực phẩm này, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ trong rau củ quả, giảm ăn dầu mỡ, đồ ăn sẵn hãy đồ ăn ngọt. Hạn chế sử dụng rượu bia và một số chất kích thích khác không tốt cho sức khoẻ.