Thoát vị đĩa đệm liệu có gây nguy hiểm?

Thoát vị đĩa đệm liệu có gây nguy hiểm?

Người bệnh cần có những phương pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm đúng cách. Cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp thường gặp hiện nay. Nó là một trong những nguyên nhân chính gây đau cột sống cổ, đau chân tay hay đau vùng thắt lưng. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể trở nên biến chứng và gây ra một vài hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm đến tính mạng không? Mức độ nguy hiểm căn bệnh này mang lại cho con người như thế nào vẫn là một ẩn số. Bác sĩ chuyên gia xương khớp sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này ngay sau đây.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa hai đốt sống có tác dụng như bộ phận giảm xóc, khi gặp sự thoái hoá hay những chấn thương mạnh, đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Hiện tượng thoát vị có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống, có thể là cột sống cổ, cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm thường mang lại cho người bệnh những triệu chứng vô cùng khó chịu. Nó có thể là những cơn đau nhức, tê mỏi tại vị trí thắt lưng, và khi bệnh ngày một nặng thêm, nó lan dần ra các bộ phận khác như mông, đùi, cẳng chân, cảm giác yếu cơ cũng từ đó xuất hiện. Căn bệnh này không hề đơn giản, nếu không phát hiện và kịp thời điều trị, nó có thể gây tàn phế cho người bệnh.

Đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm có rất nhiều nguyên nhân gây nên như do sự lão hoá, do yếu tố tuổi tác, do di truyền, và trong đó, ngành nghề, môi trường, đặc thù công việc và các vận động sai tư thế có thể gây nên.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm, nó không đe doạ đến tính mạng con người nhưng có thể bị tàn phế suốt đời khi đĩa đệm thoát vị gây ra sự chèn ép tuỷ cổ. Khi tuỷ cổ bị chèn ép, các rễ thần kinh vùng thắt lưng cùng cũng bị chèn ép theo gây ra rối loạn vận động, rối loạn cảm giác và rồi loại nhu cầu vệ sinh của người bệnh.

Bên cạnh đó bệnh nhân còn gặp phải những nguy hiểm như các cơ chi bị teo nhanh một cách nhanh chóng, đời sống vận động sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn có thể mất dần khả năng lao động. Đau rễ thần kinh sẽ xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ. Những cơn đau có chiều hướng tăng mạnh khi bệnh nhân đi lại hay giữ nguyên một tư thế quá lâu.

Người bệnh cũng thường xuyên có cảm giác nóng lạnh, do bị rối loạn. Đây là dấu hiệu báo hiệu rễ thần kinh của bệnh nhân đã bị tổn thương sâu sắc. Ngoài ra người bệnh còn gặp phải hội chứng đau khập khễnh cách hồi, rối loạn vận động hay hội chứng đuôi ngựa với những cơn đau dữ dội khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Tránh nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm mang lại, bệnh nhân cần

Người bệnh cần có những phương pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm đúng cách. Cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Cần điều chỉnh lại các tư thế trong vận động một cách đúng đắn tránh sai lệch ảnh hưởng đến xương khớp, cố gắng hạn chế tối đa các tổn thương.

Theo dieucotvuong.com