Thông tin cần biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Thông tin cần biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Bạn có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, cũng có thể kết hợp với điều trị bằng tây y, đông y với các phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp, nó gây ra những cơn đau nhức tại cột sống lưng, đốt sống lưng, thắt lưng hay đầu gối khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh suy giảm trầm trọng. Bệnh khi biến chứng có thể dẫn tới một số nguy cơ như tàn phế, bại liệt suốt đời, teo cơ chi, đại tiểu tiện không tự chủ.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là bộ phần nằm giữa hai đốt sống. Nó được tạo nên từ các vòng xơ dày, bên trong đĩa đệm có nhân nhầy. Nó như một bộ phận có tính năng giảm xóc, giúp cột sống thực hiện các chức năng của mình dễ dàng hơn.

Khi có một ngoại lực mạnh tác động vào cột sống khiến nhân nhầy thoát ra ngoài gây ra bệnh. Vị trí thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện tại thắt lưng và cột sống cổ.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Nó có thể xuất hiện do người bệnh gặp phải những chấn thương lớn vùng cột sống, cũng có thể do người bệnh vận động sai tư thế, thường xuyên bốc vác hay thực hiện những công việc nặng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, người bệnh chỉ thực hiện những công việc nhẹ nhàng hằng ngày nhưng bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn ghé thăm. Ngoài ra, di truyền cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên bệnh.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Người bệnh không thể nhận rõ được triệu chứng bệnh nếu thoát vị đĩa đệm không gây chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống. Chỉ khi khám sức khỏe định kì, bác sĩ mới giúp bạn phát hiện ra bệnh.

Khi thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, nó sẽ biểu hiện trên các triệu chứng sau đây:

Người bệnh có cảm giác đau vai gáy, đau vùng thắt lưng. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay, mông hay chân. Những cơn đau không thường xuyên ghé thăm, đau có tính cơ học, khi người bệnh vận động, cơn đau có chiều hướng tăng mạnh, khi nghỉ ngơi cơn đau có phần giảm xuống. Người bệnh thường có cảm giác khó khăn trong khi đi lại, vận động, ho, hắt hơi…

Những cảm giác như tê bì, đau rát hay buốt lạnh thường xuyên xuất hiện. Đối với những người bệnh nặng có thể gây teo cơ chi. Với những người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng sẽ có cảm giác rối loạn tiểu, đại tiện, ảnh hưởng lớn đến bộ phận sinh dục nếu chèn vào đám rối thần kinh đuôi ngựa. Người bệnh cũng có thể gặp phải hiện tượng chóng mặt, ù tai.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn cấp, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi tại giường, tránh sự vận động. Khi bước sang giai đoạn mãn tính, nên kết hợp dùng thuốc với các bài tập phù hợp, không nên bê vác vật nặng hay vận động sai tư thế.

Có thể sử dụng đai cột sống để cố định đĩa đệm, tránh hiện tượng lệch tạo ra những cơn đau.

Theo dieucotvuong.com