Tìm hiểu những hội chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Tìm hiểu những hội chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm theo thời gian ngày một phát triển nặng, nếu người bệnh không kịp thời chữa trị có thể dẫn tới một số hội chứng nguy hiểm kể trên. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy biết cách phòng và điều trị bệnh hợp lí.

Không đơn thuần chỉ người già mới mắc bệnh thoái hoá cột sống, hiện nay số bệnh nhân trẻ tuổi đang có chiều hướng gia tăng lên rất nhiều. Bệnh gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống, công việc, cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh rất khó để điều trị dứt điểm, tuy nhiên nếu không điều trị, bạn có thể gặp phải các hội chứng nguy hiểm sau đây.

Gai cột sống

Gai cột sống là bệnh mãn tính do thoái hoá cột sống gây nên. Căn bệnh này bắt nguồn từ khối thoát vị lồi ra kéo theo màng xương cạnh nó, theo thời gian những chiếc gai mọc ra tạo thành gai xương.

Gai xương thường mọc ở các vị trí như trước cột sống hoặc bên cột sống. Khi mắc chứng bệnh này người bệnh thường cảm thấy đau nhức vùng thắt lưng, đau vai, cổ do gai tiếp xúc với thần kinh. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay, tê chân tay hoặc có thể hạn chế sự vận động của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là cái tên vô cùng quan trọng chiếm phần lớn bệnh nhân đau xương khớp. Bệnh tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau dữ dội vùng thắt lưng, mà biểu hiện của nó là những triệu chứng tê, nhức từ thắt lưng xuống mông, đau từ cổ, gáy xuống tận cánh tay, bàn tay hay ngón tay. Người bệnh luôn trong cảm giác mệt mỏi khi mắc chứng bệnh này.

Cơn đau không liên tục diễn ra, nó có tính chất lặp đi lặp lại, đau tái phát nhiều lần. Trung bình thời gian đau kéo dài từ 1-2 tuần vào lúc mới xuất hiện. Khi người bệnh không điều trị kịp thời, những cơn đau sẽ ngày một dữ dội và dai dẳng hơn. Nó xuất hiện thường xuyên, liên tục.

Đau dây thần kinh toạ

Đau dây thần kinh toạ cũng là một trong những căn bệnh phổ biến do thoái hoá dốt sống cổ gây nên. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh thường có triệu chứng đau dọc cột sống thắt lưng, sau một thời gian sẽ lan xuống đùi, cẳng chân, ngón chân. Bệnh thường gặp phải ở những người lao động chân tay có độ tuổi từ 30 trở lên. Nhưng hiện nay đang có chiều hướng trẻ hoá.

Cơn đau không thường trực cơn đau chủ yếu dữ dội có khi chuyển xuống đau âm ỉ. Mỗi đợt kéo dài từ 1 đến 2 tuần sau đó lại dứt, một thời gian sau tiếp tục tái phát. Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ ngày càng một nặng thêm, cơn đau sẽ kéo dàu liên tục không dứt, rất ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh.

Theo dieucotvuong.com