Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm L5-S1

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm L5-S1

Khi bệnh nhân vận động, tình trạng bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng, những cơn đau thường xuyên xuất hiện ấy nếu không được điều trị sẽ gây ra tình trạng teo cơ, hay bại liệt toàn phần cho người bệnh.

Bạn vẫn thường nghe về chứng thoát vị đĩa đệm L5-S1, tuy nhiên bạn không biết đó là chứng bệnh gì. Nó gây ra những ảnh hưởng gì cho người bệnh, cách phòng tránh của nó như thế nào?. Chuyên gia xương khớp sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là gì?

L5 là kí hiệu dành cho đốt sống lưng thứ 5, S1 là kí hiệu xương cùng thứ nhất. L5- S1 là vị trí từ đoạn xương thấp nhất đến đoạn xương cuối cùng của cột sống.

Do đó, thoát vị đĩa đệm L5-S1 là tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thứ 5 đốt xương cùng thứ nhất đến đoạn cuối cùng của cột sống. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L5-S1 thường xuyên phải gánh chịu những cơn đau nhức, tê mỏi khiến chất lượng cuộc sống giảm xuống nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với thoát vị đĩa đệm l5-S1, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1

Vị trí đoạn L5-S1 được coi là vị trí quan trọng, là điểm tựa để cột sống thực hiện các động tác chuyển động của cơ thể. Đó có thể là những động tác nhẹ nhàng như cúi, nghiêng, xoay người, hay thực hiện các vận động mạng như bưng bê, bốc vác. Khi thực hiện các hoạt động đó, vị trí L5-S1 thường xuyên gánh chịu nhiều lực tác động, do đó thoát vị đĩa đệm xuất hiện trên vị trí này nhiều hơn các vị trí khác. Chính vì vậy, thoát vị đĩa đệm L5- S1 thường xuất hiện khi người bệnh gặp phải các thương chấn do tại nạn, hay quá trình lao động nặng nhọc gây ra.

Ngoài ra, người bệnh có tiền sử của các bệnh lý như gù, vẹo cột sống hay gai cột sống, thoái hoá cột sống cùng rất dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm vị trí này.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm l5- S1

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm L5- S1 sẽ phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ, có lúc chuyển sang dữ dội. Những cơn đau này phát triển theo từng giai đoạn của bệnh. Nhưng có một số trường hợp bệnh nhân luôn trong tình trạng đau nhức, chất lượng cuộc sống giảm cuống, do đó họ thường có tâm lý chán nản, mệt mỏi, ảnh hưởng tới công việc.

Khi bệnh nhân vận động, tình trạng bệnh sẽ tăng lên nhanh chóng, những cơn đau thường xuyên xuất hiện ấy nếu không được điều trị sẽ gây ra tình trạng teo cơ, hay bại liệt toàn phần cho người bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1

Khi người bệnh nhận thấy những cơn đau do thoát vị đĩa đệm l5- S1 mang lại bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám, kiểm tra xem giai đoạn của bệnh đến đâu. Nếu mới xuất hiện, có thể sử dụng một số thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Theo dieucotvuong.com