Tư vấn cách phòng bệnh đau lưng

Tư vấn cách phòng bệnh đau lưng

Bệnh đau lưng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phải kể đến các nguyên nhân do bệnh cột sống, đĩa đệm, cơ, nội tạng hay thần kinh gây ra.

Đau lưng là căn bệnh thường gặp phải ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh do quá trình làm việc hay sinh hoạt gây ra nhưng cũng có thể ẩn chứa trong đó một vài triệu chứng của những bệnh lý khác. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh đau lưng hiệu quả?

Triệu chứng bệnh đau lưng

Cột sống thắt lưng là nơi chịu nhiều áp lực, mọi tư thế vận động di chuyển đều tác động lên bộ phận này. Vì vậy, nó rất dễ bị tổn thương. Khi mắc chứng bệnh đau lưng, người bệnh thường nhận thấy triệu chứng đầu tiên của nó là mỏi cơ, cứng cơ, vùng thắt lưng đau tê, có lúc lan xuống cùng cực. Những cơn đau tăng lên khi người bệnh vận động, giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Trong một vài tư thế nào đó người bệnh có thể cảm thấy đau dữ dội hay cơn đau giảm xuống mà không hiểu nguyên nhân vì sao.

Phòng tránh bệnh đau lưng

Tư thế làm việc quyết định rất lớn đến bệnh đau lưng, nếu bạn đang làm những việc tay chân, bưng bê nặng nhọc bạn cần có biện pháp chia nhỏ ra để toàn thân cùng gánh vác. Tránh dồn nén trong phần lưng. Nếu là nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều bạn cần giữ tư thế mình thẳng thắn. Cần chọn loại ghế thật mềm giúp nâng đỡ vùng lưng. Bên cạnh đó nên có những giây phút giải lao giữ giờ, thực hiện các động tác gập lưng để tránh đau lưng hiệu quả.
Trong trường hợp cần phải di chuyển xe trong một thời gian dài nhiều giờ liền. bạn cần chọn xe giường nằm hay ghế mềm. Bên cạnh đó cần vận động lưng bằng cánh ngồi lên nằm xuống nhiều lần.
Không nên sử dụng dày cao gót quá cao, quá cứng. Nó sẽ khiến bạn dễ dàng bị đau cột sống thắt lưng. Không nên gượng ép bước đi dáng đứng của mình trong đôi dày đó.
Cần thực hiện vật lí trị liệu cho cơ lưng. Thường xuyên chườm nóng, xoa bóp, bấm huyệt.
Thường xuyên tập luyện thể dục toàn thân và những bài tập cơ lưng hợp lí. Không cần quá nhiều thời gian chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng và đều đặn. Xương khớp của bạn sẽ dẻo dai hơn mỗi ngày.
Đối với người lớn tuổi, lên xuống cầu thang cần phải cẩn thận. Xương khớp khi về già rất giòn và dễ gãy, do đó không nên bưng bê vật nặng.
Đới với người béo phì nên thực hiện các bài tập giảm cân, phụ nữ mang thai cần thường xuyên xoa bóp vùng lưng
Ngoài ra bạn cần có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.

Theo dieucotvuong.com